เปิดมุมมองใหม่ในงาน Startup Thailand x Innovation Thailand Expo 2020 จุดประกาย Touchless จุดเริ่มต้นของเศรษฐกิจไร้สัมผัส

Must Read

บิ๊กป้อมอาลัย..สิ้นแล้ว “คุณแม่สายสนี”ในวัย 99ปี

คุณแม่สายสนี วงษ์สุวรรณมารดาบิ๊กป้อมถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 99ปีด้วยโรคไต และโรคชรา

มดดำ จับโป๊ะ แอน จักรพงษ์ กลางรายการแฉ ทำเอาถึงขั้นเสียอาการ

แขกรับเชิญล่าสุด #รายการแฉ ออกอากาศทางช่อง GMM25 คือสตรีข้ามเพศพันล้าน แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ

ส.ป.ก.จัดสรรที่ทำกินชาวอุทัยธานี-นครสวรรค์..ยกระดับคุณภาพชีวิต ปชช.

ส.ป.ก. จัดสรรพื้นที่ คทช.-ส.ป.ก.4-01 จ.อุทัยธานี - จ.นครสวรรค์ หนุนรวมกลุ่มบริหารจัดการผ่านระบบสหกรณ์ ยกระดับคุณภาพชีวิต ปชช.

ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจทันสมัย ชวนคนไทยเปิดมุมมองสตาร์ทอัพวิถีใหม่ (New Normal) เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแนวความคิดและนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจในยุคดิจิทัล (Digital Transformation) หรือ Touchless ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเศรษฐกิจไร้สัมผัส ซึ่งทำให้เกิดการปรับตัวในทุกภาคส่วน มีการสร้างเศรษฐกิจไร้สัมผัส โดยติดต่อทำธุรกิจด้วย “ความไว้วางใจ” ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ กฎหมาย การแข่งขันที่เป็นธรรม และวิธีคิดแบบใหม่ (New Mindset) ซึ่งจะกลายเป็นเครื่องมือทางเศรษฐกิจที่ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดการเติบโตได้ท่ามกลางวิกฤต โดยการเปิดมุมมองดังกล่าวเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ภายในงาน Startup Thailand x Innovation Thailand Expo 2020 ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ซอยโยธี ถ.ราชเทวี กรุงเทพฯ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย กล่าวในงานสตาร์ทอัพไทยแลนด์ และ งานอินโนเวชั่น ไทยแลนด์ เอ็กซ์โป 2020 (Startup Thailand x Innovation Thailand Expo 2020) ถึงความพยายามปรับเปลี่ยนองค์กรให้ทันต่อพัฒนาการทางเทคโนโลยีและการเข้าสู่ยุคดิจิทัลที่มีมาอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ที่ทำให้เกิด การเปลี่ยนแปลงแนวความคิดและนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจในยุคดิจิทัล (Digital Transformation) อย่างแท้จริง ซึ่งทำให้เกิดการปรับตัวในทุกภาคส่วน มีการสร้างเศรษฐกิจไร้สัมผัส โดยติดต่อทำธุรกิจด้วย “ความไว้วางใจ” ซึ่งสังคมแห่งความไว้วางใจจะเกิดได้ต้องประกอบด้วย 3 ส่วน คือกฎหมาย การแข่งขันที่เป็นธรรม และวิธีคิดแบบใหม่ (New Mindset)

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์

“Touchless อาจเป็นการผสานกันระหว่างโลกยุคเก่ากับโลกยุคใหม่ จุดแข็งของไทยคือ Thailand 0.4 ไม่ใช่ 4.0 นั่นคืออัตลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่น รอยยิ้ม ความโอบอ้อมอารี” กฎหมายมีบทบาททั้งช่วยสนับสนุนและขัดขวางพัฒนาการของธุรกิจ เช่น โครงการอินทนนท์และสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ในการชำระราคาระหว่างสถาบันการเงินด้วยระบบบล็อกเชน ในขณะที่กฎหมายบางอย่างยังเป็นอุปสรรค เช่น ใบอนุญาตการใช้โดรนกลับขัดขวางไม่ให้ธุรกิจใช้งานได้แพร่หลายเท่าที่ควร สร้างอุปสรรคต่อการเกิดสังคมไร้สัมผัส

ด้านการแข่งขันต้องเป็นธรรมและเท่าเทียม รัฐและเอกชนรายใหญ่ควรมีส่วนช่วยสนับสนุนวิสาหกิจเริ่มต้นให้แข่งขันได้ ด้วยการสร้างกลไกสนับสนุนการเปิดเผยข้อมูล การใช้เทคโนโลยีมาจัดเก็บข้อมูลที่เป็นคะแนนเชิงสังคม (Social Credit Score) ซึ่งสำคัญต่อการพิจารณาสินเชื่อ เช่น บุคลิก นิสัย พฤติกรรม (Character) ที่ช่วยให้สตาร์ทอัพทำการปล่อยกู้แบบ P2P ที่กำกับดูแลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นในสังคม

รัฐยังมีบทบาทในการใช้เทคโนโลยีสร้างธรรมาภิบาลในการใช้อินเตอร์เน็ต (Internet Governance) ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและแสดงความคิดเห็นอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อฟื้นความเชื่อมั่น สร้าง “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” ของประชาชนที่มีต่อรัฐ การใช้เทคโนโลยีสร้างความไว้ใจในภาคธุรกิจก็จำเป็น เช่น บล็อกเชนจะช่วยสร้างเศรษฐกิจบนพื้นฐานความไว้ใจ ความเชื่อมั่น (Trust Economy) การเปิดเผยข้อมูลยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าจะมีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทางไซเบอร์ในยุค Touchless ด้วย

ดังนั้น การปรับมุมมองความคิด (Mindset) จากที่มุ่งเป้าหมายไปที่แค่ตัวเลขหรือผลตอบแทนระยะสั้น ทำให้คนไม่กล้าลงทุนในนวัตกรรม เป็นการมุ่งเป้าที่ตัวชี้วัดเชิงคุณภาพที่ให้ผลบวกแก่สังคม ทำให้เห็นผลตอบแทนในระยะยาวที่สูงขึ้น ความกล้าลงทุนในเทคโนโลยี นวัตกรรม การขวนขวายหาองค์ความรู้พัฒนาการเรียนรู้ตลอดชีวิต การปรับเปลี่ยนลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง การแสวงหาไปถึงระดับพาร์ทเนอร์ชิพข้ามชาติ

Latest News

แม็คโคร ร่วมใจลงพื้นที่น้ำท่วมโคราช-สระแก้ว บริจาคน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม โดยผู้จัดการสาขานครราชสีมา และสาขาสระแก้ว นำทีมพนักงานจิตอาสา

น้องมะลิควงคุณแม่โบว์และคุณตาโชว์ลีลาเดินแบบ

ซี้ปึ๊กกันทุกเรื่อง สำหรับ คุณแม่โบว์ แวนด้า และ น้องมะลิ พาขวัญ ไม่ว่าจะร้องเล่นเต้นโชว์ คุณแม่คุณลูกร่วมแจมกันได้ทุกเรื่อง ล่าสุดทั้ง น้องมะลิ และ แม่โบว์

ทาสในทาส “ตอง ภัครมัย” ต้องชิมอาหารหมาก่อน ในรายการ”นายจ๋า ทาสมาแล้ว” อาทิตย์ที่ 25 ต.ค. 2563 ทางช่อง 8

เลี้ยงและดูแลน้องหมามากว่า 20 ปี ดาราสาว “ตอง” ภัครมัย โปตระนันท์ ถือว่าเป็นทาสหมาของแท้ตัวจริง เรียกว่าเป็นทาสในทาส มีน้องหมา 2 ตัว อายุมากแล้ว

บ่าววี ปลื้มแฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ในรายการ “ครัวลั่นทุ่ง”

ไม่ใช่ฮอตเฉพาะกับคนใต้ แต่นักร้องดัง “บ่าววี อาร์สยาม” ได้รับเชิญจาก เอ ไชยา มิตรชัย พิธีกรรายการ “ครัวลั่นทุ่ง” มาร่วมเรียนรู้วิธีเลี้ยงปูนา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง