สช. ประสานความร่วมมือ ไทย-เมียนมาร์-บังคลาเทศ สรุปบทเรียนโควิด-19

Must Read

บิ๊กป้อมอาลัย..สิ้นแล้ว “คุณแม่สายสนี”ในวัย 99ปี

คุณแม่สายสนี วงษ์สุวรรณมารดาบิ๊กป้อมถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 99ปีด้วยโรคไต และโรคชรา

มดดำ จับโป๊ะ แอน จักรพงษ์ กลางรายการแฉ ทำเอาถึงขั้นเสียอาการ

แขกรับเชิญล่าสุด #รายการแฉ ออกอากาศทางช่อง GMM25 คือสตรีข้ามเพศพันล้าน แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ

กรมอุตุฯเตือนภัย..“โนอึล”ขึ้นบกแจ้งทุกภาคพร้อมรับมือ

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18 - 20 กันยายน 2563)"

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จัดเสวนาออนไลน์เรื่อง The Role of Government in multi-sectoral collaboration in response to COVID-19 เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา

โดยมีผู้แทนภาครัฐจาก 3 ประเทศ ไทย-บังคลาเทศ-เมียนมาร์ ร่วมสะท้อนมุมมอง และมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งจากภาครัฐ ประชาสังคม วิชาการ เยาวชน องค์การระหว่างประเทศ จากประเทศไทย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ ตูนีเซีย อินเดีย ซึ่งวงเสวนาเห็นตรงกันว่า “พลังความร่วมมือกับหลายภาคส่วน” หนุนการทำงานภาครัฐได้เป็นอย่างดี

ด้านบังคลาเทศระบุการระดมทรัพยากรมาใช้ร่วมกันคือหัวใจของความสำเร็จ ขณะที่เมียนมาร์เสนอสร้างความเข้มแข็งระบบหลักประกันสุขภาพ ตั้งรับวิกฤตสุขภาพที่ไม่คาดคิดในอนาคต

ผศ.ดร.ทพ.วีระศักดิ์ พุทธาศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกคนในสังคม ดังนั้นการแก้ไขจึงต้องใช้ทั้งนโยบาย การสั่งการที่มีประสิทธิภาพจากภาครัฐ ไปพร้อมกับความร่วมมือจากหลายส่วนในสังคม แต่การสร้างความร่วมมือจากหลายภาคส่วนนั้นไม่ใช่สิ่งที่สร้างขึ้นได้ภายในวันเดียว และนับเป็นโชคดีของสังคมไทยที่มีการสร้างความร่วมมือแบบหลายภาคส่วนมาก่อนโควิด-19 ด้วยกระบวนการต่างๆ เช่น สมัชชาสุขภาพ ธรรมนูญสุขภาพ จึงสามารถนำมาปรับใช้กับวิกฤตครั้งนี้ได้ แต่เราจำเป็นต้องมีกลไกที่สนับสนุนความร่วมมือชนิดนี้ เพื่อให้สิ่งนี้คงอยู่ได้แม้จะไม่ใช่ในภาวะวิกฤตก็ตาม

ศ.ดร.นพ.โกแลม ราบินี ประธานด้านความพิการทางระบบประสาท ในคณะกรรมการกองทุนความคุ้มครอง กระทรวงการสวัสดิการทางสังคม ประเทศบังคลาเทศ กล่าวว่า ประเทศบังคลาเทศตั้งคณะกรรมการระดับประเทศที่มีผู้แทนจากหลายภาคส่วน เช่น วิชาการ แพทย์ ภาคประชาสังคม และประชาชนเพื่อหามาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชน ทั้งในเมืองและชนบทในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ความสำเร็จของการทำงานแบบหลายภาคส่วน คือการระดมทรัพยากรทั้งภาครัฐและเอกชนมาใช้ป้องกันการแพร่ระบาดร่วมกัน และการร่วมมือกับภาคประชาสังคมที่ปลดล็อคอุปสรรคในการทำงานของภาครัฐ

ด้าน ดร.จอว คาย รองอธิบดีสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงสุขภาพและกีฬา ประเทศเมียนมาร์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ไม่ใช่แค่เรื่องสาธารณสุขในภาวะฉุกเฉินเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การลงทุนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ฉุกเฉิน การเสริมสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าซึ่งจะช่วยเรื่องการเข้าถึงยาของประชาชน และมาตรการให้ความช่วยเหลือทางสังคมเพื่อบรรเทาปัญหาในภาวะวิกฤต และเราจึงต้องบรรลุการสร้างความร่วมมือกับหลายภาคส่วน ไม่ใช่แค่เฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังรวมถึงช่วงหลังการแพร่ระบาดด้วย และชุมชนจะมีส่วนสำคัญที่จะมาร่วมแก้ไขปัญหานี้ให้ลุล่วงได้

Latest News

ปตท. รุดเยี่ยม เร่งช่วยเหลือผู้ที่ได้ผลกระทบจากเหตุการณ์ก๊าซฯ รั่ว

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพลังงาน

ทาสในทาส “ตอง ภัครมัย” ต้องชิมอาหารหมาก่อน ในรายการ”นายจ๋า ทาสมาแล้ว” อาทิตย์ที่ 25 ต.ค. 2563 ทางช่อง 8

เลี้ยงและดูแลน้องหมามากว่า 20 ปี ดาราสาว “ตอง” ภัครมัย โปตระนันท์ ถือว่าเป็นทาสหมาของแท้ตัวจริง เรียกว่าเป็นทาสในทาส มีน้องหมา 2 ตัว อายุมากแล้ว

บ่าววี ปลื้มแฟนคลับแห่ให้กำลังใจ ในรายการ “ครัวลั่นทุ่ง”

ไม่ใช่ฮอตเฉพาะกับคนใต้ แต่นักร้องดัง “บ่าววี อาร์สยาม” ได้รับเชิญจาก เอ ไชยา มิตรชัย พิธีกรรายการ “ครัวลั่นทุ่ง” มาร่วมเรียนรู้วิธีเลี้ยงปูนา

มหกรรมหนังดัง รับวันหยุดยาว 23-25 ต.ค.นี้ ช่อง “MONO29” ปล่อยทัพหนังดีกว่า 30 เรื่อง

เตรียมพบมหกรรมหนังดังรับวันหยุดยาว วันที่ 23 - 25 ตุลาคมนี้  กับช่อง “MONO29” (โมโนทเวนตี้ไนน์) ปล่อยกองทัพหนังดี ซีรีส์ดัง ให้ชมแบบต่อเนื่องหลายเรื่องไม่มีพัก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง